(006) SUY NGHĨ VỀ THẦN DƯỢC, THÁNH DƯỢC ĐƯỢC GIỚI THIỆU TRÊN MẠNG

Hỏi :      

Hiện nay trên mạng Internet đăng rất nhiều bài thuốc dân gian, thuốc gia truyền, thuốc bí truyên,…mà phần lớn những bài thuốc ấy được người giới thiệu gọi là thần dược hay thánh dược.

Thầy nghỉ thế nào về tác dụng, công hiệu của những bài thuốc đó?

Đáp :

     Tôi không thể có một khẳng định nào về vấn đề nầy, vì :

 • Tuy tôi có quan tâm theo dỏi những bài thuốc dân gian, thuốc gia truyền, thuốc bí truyền,…đăng trên mạng nhưng chưa có bất cứ một trãi nghiệm nào về việc sử dụng những bài thuốc đó.
 • Là một Lương y chính tông, được đào tạo bài bản, không ngừng học đọc về đông y, hiện đang sở hửu nhiều bài thuốc cổ phương đã được ghi trong các y thư kinh điển của đông y. Tôi chỉ dùng những bài thuốc nầy để điều trị cho bịnh nhân, chưa từng dùng bất cứ bài thuốc nào được giới thiệu trên mạng.
 • Ngay cả những bài thuốc nổi tiếng của đông y được mệnh danh là thánh dược cũng cần phải được sử dụng bởi những thầy thuốc đông y chính tông, có nhiều kinh nghiệm dùng chúng để trị bịnh mới phát huy tác dụng thật tốt.

Cụ thể như là :

+Bát vị hoàn là thánh dược để bổ dương,

+Lục vị hoàn là thánh dược để bổ âm,

+Tứ quân tử thang là thánh dược để bổ khi

+Tứ vật thang là thánh dược để bổ huyết,

+Quy tỳ thang là thánh dược để bổ tâm tỳ,

+ v.v

Những phương thang được mệnh danh là thánh dược trên đây thầy                    thuốc đông y nào cũng được học qua, vì đó là phương thang căn bản của    đông y; nhưng trên thực tế rất ít thầy thuốc sử dụng thành thạo những phương thang trên; số thầy thuốc biết cách sử dụng những phương   thang đó sao cho chúng phát huy tác dụng thật tốt, đúng với danh nghỉa thánh dược của chúng,lại càng ít hơn nữa…

 • Những phương thuốc dân gian, thuốc gia truyền, thuốc bí truyền,…được giới thiệu trên mạng, phần lớn chỉ được một, hai người hoặc một số rất ít người dùng qua; có một vài người thấy có kết quả. Chỉ có như vậy mà gọi chúng là thánh dược, thần dược thì chưa đủ sức thuyết phục người nghe.

      Hỏi :

      Thầy nói như thế chứng tỏ thầy không tin tưởng vào hiệu quả của những phương thuốc dân gian, thuốc gia truyền, thuốc bí truyền,…đã được giới thiệu trên mạng. Và,  đã không tin tưởng váo hiêu quả của những thang thuốc đó, tại sao thầy lại mở Nhóm “THUỐC DÂN GIAN VÀ THUỐC GIA TRUYỀN” đăng tải hoặc chia sẻ khá nhiều bài thuốc thuộc loại đó?

Đáp :

Không phải là tôi không tin tưởng mà phải nói là chưa tin tưởng vào hiệu quả của những phương thuốc dân gian, thuốc gia truyền, thuốc bí truyền,…đã và đang được đăng trên mạng thì đúng hơn.

Tôi chưa tin tưởng vào hiệu quả của những loại thuốc đó vì những lý do như đã nêu ở phần trên.

Tuy nhiên, với tư cách một Lương y đã lăn lộn trong nghề hơn 50 năm qua, tôi tin tưởng rằng có rất nhiều phương thuốc trong số những phương thuốc được giới thiệu trên mạng mà hiện nay tôi chưa tin tướng vào hiệu quả của chúng, sau nầy, qua trãi nghiệm thực tế, sẽ trở thành thần dược hoặc thánh dược, giúp cho thầy thuốc đông y trị được nhiều bịnh mà đông y đang gặp nhiều khó khăn trong điều trị, hoặc là đang bị bó tay, không trị được.

Nhiều bài thuốc đông y, nam y  có công hiệu rất là kỳ diệu.

Bệnh nhân nào được thầy thuốc có cả tài và tâm chẩn đoán và điều trị

chắc chắn sẽ thấy dược sự công hiệu kỳ diệu của thuốc đông y.

Không kỳ diệu sao được, khi mà :

 

 • Dùng thuốc khai thông tấu lý để trị được viêm tai giửa kéo dài hàng chục năm.
 • Dùng thuốc trừ đàm hoặc thuốc khai uất, vẫn trị được nhức đầu kinh niên.

–    Dùng thuốc giao thông tâm thận lại trị dược mất ngủ lâu ngày..

 • Dùng thuốc điều hòa âm dương, bồi bổ khí huyết giúp cho phụ nữ lâu có con, có thê thụ thai một cách dể dàng.
 • Dùng thuốc phết bên ngoài cũng trị được huyết vận, yết hầu song đao.
 • vv…

Sự kỳ diệu của đông y nói chung, cũng như sự kỳ diệu của nhiều phương thuốc dân gian, thuốc gia truyên, thuốc bí truyền,…đã qua trãi nghiệm không thể nào kể hết được.

Hỏi :

    Thầy có lời khuyên nào cho bệnh nhân muốn dùng những bài thuốc đăng trên mạng không ?

      Đáp :

Nếu muốn sử dụng, một bài thuốc dân gian, thuốc gia truyền, thuốc bí truyền,…nào đó, , các bạn cần phải lưu ý mấy điều sau :

 • Phải tìm đúng và đủ vị thuốc, theo đúng liều lượng, thực hiện đúng cách sao tẩm,…mà người truyền lại bài thuốc đã hướng dẩn.
 • Trong quá trình dùng thuốc nên theo dỏi diển biến của bịnh, diển biến của thể trạng, để ý xem bịnh giảm hay không giảm: bịnh giảm và cơ thể khỏe lên là tốt nhất;bệnh giảm mà cơ thể khó chịu hơn trước cần theo dỏi kỷ hơn; hệnh không giảm mà cơ thể khó chịu hơn trước thì cần phải ngưng ngay, không nên dùng thuốc đó nữa.
 • Nếu cần, nên nhờ thầy thuốc chính tông tư vấn thêm..

Lương y Thái Châu (Võ Văn Lễ)-ĐTDĐ : 0918 187 262

Gửi bình luận